Bảo dưỡng máy tiện denver, sunchuan, winho

Bảo dưỡng máy tiện denver, sunchuan, winho

16:30 - 26/05/2021

Công ty TNHH Xây Lắp Điện Cường Thịnh cung cấp hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng máy tiện vạn năng tối ưu nhất. Giúp tăng tuổi thọ và độ bền cũng như an toàn khi sử dụng máy tiện vạn năng
Liên hệ Mr.Hiếu 083.913.9466

Quy trình sản xuất vít bắn tôn, vít tự khoan
Quy trình sản xuất vít thạch cao, vít gỗ , vít tự khoan vật liệu mềm
Làm thế nào để có một chiếc bu-lông, ốc vít?
Tổng kho đinh tán, khoen giá tốt - Công nghiệp Cường Thịnh
Hướng dẫn bảo trì máy tán đinh, máy đóng khoen

Công ty TNHH Xây Lắp Điện Cường Thịnh cung cấp hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng máy tiện vạn năng tối ưu nhất. Giúp tăng tuổi thọ và độ bền cũng như an toàn khi sử dụng máy tiện vạn năng
Liên hệ Mr.Hiếu 083.913.9466

vận hành và bảo dưỡng máy tiện vạn năng

Quy trình vận hành máy tiện

Kiểm tra nguồn điện:

 Mục đích:

-Để đảm bảo kết quả tốt trong quá trình thao tác máy và quá  trình sử dụng máy sau này. Đồng thời để tránh xẩy ra tại nạn lao động cũng như hư hỏng máy móc, thì ta phải kiểm tra nguồn điện vào máy xem có an toàn không.

sử dụng công tắc

Trước hết ta phải đóng cầu dao tổng, sau đó bật công tắc ở máy, rồi mới kéo cần khởi động cho máy chạy, khi máy đã hoạt động thì ta kiểm tra như sau.

+ Dùng bút thử điện cho tiếp xúc vào máy xem điện có bị dò, dỉ ra bên ngoài không.

+ Kiểm tra động cơ và các bộ phận điện của máy có hoạt động bình thường không, có tiếng kêu lạ không, có mùi cháy, mùi khét hoặc khói bốc ra từ máy không.

Trong quá kiểm tra. Nếu không có các hiện tượng nào như ở trên xẩy ra thì có thể coi như là nguồn điện an toàn, ta tiếp tục sử dụng máy. Còn trong quá tình kiểm tra, nếu có một trong những hiện tượng đó xẩy ra thì phải dừng ngay hoạt động của máy để kiểm tra, sửa chữa, rồi mới được thực hiện tiếp.

 

Kiểm tra bôi trơn và hệ thống bôi trơn tự động:

+ Trước khi cho máy hoạt động và sau khi không hoạt động thì ta phải kiểm tra các bề mặt làm việc của máy, xem còn dầu, mỡ bôi trơn không, nếu khô hoặc hết ta phải tiếp tục bôi trơn bằng cách dùng vịt dầu bôi hoặc bơm mỡ vào những bề mặt làm việc. Đồng thời trước khi bôi trơn phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần bôi trơn, như trên băng máy, bộ phận làm việc trên các bàn xe dao như vít me ngang, đường dẫn trượt ngang, ren vít và đai ốc ổ dao, vít bàn trượt dọc phụ, các bộ phận của ụ động như nòng ụ động, vít và ốc của nòng ụ động và ổ trục vít me, ổ trục trơn....

kiểm tra hệ thống bôi trơn

+ Kiểm tra hệ thống bôi trơn tự động: Để biết được hệ thống bôi trơn tự động có hoạt động hay không, ta làm như sau, cho máy chạy rồi quan sát mắt báo dầu ở hộp trục chính, thấy có dầu được phun vào mắt báo là chứng tỏ hệ thống bôi trơn tự động đã hoạt động. Còn máy hoạt động, mà không thấy dầu được phun vào mắt báo dầu thì có 2 trường hợp xẩy ra. Một là hết dầu, hai là hệ thống bơm dầu bị hỏng. Do vậy ta cần kiểm tra và sửa chữa.

Vận hành các chuyển động bằng tay:

+ Chuyển động dọc bằng tay: Là chuyển động của bàn dao dọc. Dùng tay quay vô lăng ở hộp xe dao, nhờ tác động của con người truyền qua cơ cấu bánh răng, tới bánh răng trụ ăn khớp với thanh răng lắp ở băng máy, làm cho bàn dao tiến dọc.

vận hành bằng tay

+ Chuyển động ngang bằng tay: Là chuyển động của bàn dao ngang, dùng tay quay vô lăng xe dao ngang thuận chiều kim đồng hồ bàn dao sẽ tiến từ ngoài vào trong. Ngược lại, muốn bàn dao chuyển động từ trong tâm ra ngoài thì quay vô lăng ngược chiều kim đồng hồ.

Điều chỉnh máy:

+ Điều chỉnh tốc độ của trục chính: Để điều chỉnh tốc độ của trục chính cho phù hợp, ta dựa vào các tay gạt và bảng chỉ dẫn lắp trên hộp trục chính, khi gạt các tay gạt sao cho đúng vị trí trên bảng chỉ dẫn. Đồng thời khi gạt có thể phải dùng tay quay mâm cặp để các bánh răng trong hộp tốc độ vào ăn khớp nhẹ nhàng và đúng vị trí.

điều chỉnh máy

+ Điều chỉnh bước tiến của bàn xe dao: Bất kỳ máy nào cũng có bộ phận thay đổi bước tiến, dựa vào yêu cầu gia công mà điều chỉnh bước tiến phù hợp. Thay đổi bước tiến là thay đổi tốc độ quay của trục trơn và trục vít me, nghĩa là thay đổi lượng dịch chuyển của dao sau một vòng quay của trục trơn hoặc trục vít me. Nếu trục trơn hoặc trục vít me quay càng chậm thì lượng tiến dao càng nhỏ và ngược lại. Muốn làm được như vậy, ta dựa vào bảng chỉ dẫn và các tay gạt ở hộp bước tiến. Đồng thời quá trình gạt, cần phải gạt nhẹ nhàng, tránh gây va đập giữa các bánh răng, muốn vậy phải kết hợp dùng tay quay mâm cặp.

+ Điều chỉnh cơ cấu tiện ren: Để tiện được ren theo đúng yêu cầu của chi tiết gia công, thì ta cũng phải dựa vào bảng chỉ dẫn và các tay gạt ở hộp bước tiến, gạt các tay gạt về đúng vị trí yêu cầu. Đồng thời điều chỉnh (nút kéo ra hoặc đẩy vào) để ly hợp ăn khớp với vít me và làm cho vít me quay. Muốn thực hiện tiện ren, dập đai ốc 2 nửa xuống ăn khớp với vít me, lúc này bàn dao tịnh tiến dọc theo băng máy tạo nên bước tiến đúng theo yêu cầu cần gia công.

chọn bước ren

Vận hành tự động các chuyển động:

+ Sau khi trục trơn quay muốn cho bàn dao chạy tự động dọc, ta chỉ việc gạt tay gạt chạy tự động dọc ở hộp xe dao (Tuỳ theo cấu tạo của từng máy mà tay gạt tự động dọc có thể được gạt sang trái hoặc sang phải) nhờ sự ăn khớp của các bánh răng chuyển động được truyền từ trục trơn đến bánh răng trụ ăn khớp với thanh răng làm cho bàn xe dao tiến tự động dọc theo băng máy.

+ Khi cần tiến tự động ngang, ta ngắt tự động dọc và gạt tay gạt tự động ngang, chuyển động truyền từ trục trơn lên sẽ truyền qua các bánh răng và làm cho bàn dao ngang tiến tự động ngang (Hướng chuyển động vuông góc với băng máy)

Báo cáo kết quả vận hành máy:

- Kể tên các bộ phận cơ bản và công dụng của máy tiện.

- Đặt các cấp tốc của trục chính theo yêu cầu đề ra.

- Đặt bước tiến của bàn dao theo yêu câu đề ra.

- Thao tác máy ở trạng thái tĩnh(quay bàn dao ngang và bàn dao dọc bằng tay)

- Thao tác máy ở trạng thái động(điều chỉnh bàn dao dọc và bàn dao ngang tịnh tiến tự động)

+ Khi kiểm tra có thể gọi từng người học một hoặc theo nhóm và có thể là đàm thoại, giải thích, phân tích, chỉ tên các bộ phận của máy hoặc thao tác vận hành trực tiếp trên máy.

Chăm sóc máy và các biện pháp an toàn khi sử dụng máy tiện

Chăm sóc máy: Muốn cho máy hoạt động có hiệu quả, đẩm bảo an toàn lao động. Đồng thời nâng cao tuổi thọ của máy thì trong qua trình sử dụng, khai thác máy ta phải thường xuyên làm một số công việc sau.

+ Bảo dưỡng tháo, lắp mâm cặp theo định kỳ hoặc do tính chất công việc mà có thể thường xuyên tháo,lắp để bảo dưỡng.

+ Bảo dưỡng tháo, lắp ụ động theo định kỳ hoặc sau mỗi lần theo công việc.

+ Bảo dưỡng tháo, lắp bàn xe dao theo định kỳ hoặc cũng do tính chất công việc mà phải tháo , lắp bảo dưỡng thường xuyên.

+ Bảo dưỡng - Hiệu chỉnh - thay dầu máy theo định kỳ của từng bộ phận của máy.

* Các biện pháp an toàn khi sử dụng máy.

Như chúng ta đã biết trong quá trình lao động, sản xuất, vấn đề an toàn lao động bao giờ cũng được đặt lên hàng đầu. Bởi vì để xẩy ra mất an toàn, lao động trong quá trình sản xuất là bị thiệt hại về con người và thiết bị máy móc. Do vậy, để an toàn khi sử dụng máy, chúng ta phải tuân theo một số điều sau:

 

+ Thực hiện đúng và đầy đủ những điều nội quy của xưởng, nhà máy

+ Thực hiện đúng nguyên tắc an toàn lao động cho người và thiết bị máy móc.

+ Nắm vững tính năng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại thiết bị, máy móc mà mình điều khiển.

+ Thao tác và sử dụng thành thạo các loại thiết bị, máy móc mà mình vân hành.

+ Biết tổ chức xắp xếp nơi làm việc một cách khoa học và hợp lý.

Hướng dẫn bảo dưỡng máy tiện chi tiết nhất : https://mayvannang.com/van-hanh-may-tien-van-nang.html
Hướng dẫn vận hành và bảo trì máy phay :https://mayvannang.com/huong-dan-van-hanh-va-bao-tri-may-phay.html
Báo giá máy tiện : https://mayvannang.com/gia-may-tien-dai-loan.html