Hướng dẫn sử dụng và lắp đặt máy tiện

Hướng dẫn sử dụng và lắp đặt máy tiện

17:12 - 03/05/2021

Câu hỏi thường được đặt ra là sử dụng và lắp đặt máy tiện như thế nào?  Nhưng mọi người thường quên một điều là mỗi người gia công đều có một cách vận hành khác nhau, tối ưu gia công khác nhau. Nhưng tất cả phải tuân thủ : Hướng dẫn VẬN HÀNH và SỬ DỤNG, BẢO TRÌ máy tiện đúng cách.

Quy trình sản xuất vít bắn tôn, vít tự khoan
Quy trình sản xuất vít thạch cao, vít gỗ , vít tự khoan vật liệu mềm
Làm thế nào để có một chiếc bu-lông, ốc vít?
Tổng kho đinh tán, khoen giá tốt - Công nghiệp Cường Thịnh
Hướng dẫn bảo trì máy tán đinh, máy đóng khoen

Cách sử dụng máy tiện – lắp đặt và vận hành

Lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng máy tiện

Từ bản vẽ móng máy, xác định được vị trí các lỗ bắt bulong nền. Nếu sàn không đủ cứng vững để bắt bulong nền thì cần tạo móng để bắt máy cố định với mặt sàn, tránh rung động ảnh hướng tới quá trình gia công cũng như dễ gây hư hại.

Máy tiện cần phải lắp ở các vị trí rộng rãi, phù hợp với kích thước phôi nhét qua lỗ trục chính, tránh gây cản trở đi lại cũng như vị trí khi gia công, sửa chữa. Thường thì các máy tiện sẽ đặt ở vị trí có góc nghiên 45 độ so với đường đi để có thể kiểm soát vị trí so với các máy khác.

Tháo gông máy tại các vị trí cố định, bảo vệ máy khi vận chuyển trước đó. Tra dầu đầy đủ tại các vị trí cốc dầu, hộp số, bánh răng. Dùng RP7 làm sạch các vị trí bôi mỡ bảo quản, để máy có thể hoạt động trơn tru.

Dùng Nivo đặt lên băng máy và bàn xe dao. Vặn đế tang chỉnh đảm bảo sai số <0.05mm thăng bằng trên cả 2 trục X,Y. Nếu độ thăng bằng càng tốt thì khi gia công sẽ càng chính xác, đảm bảo về tuổi thọ dao cụ, băng máy,mâm cặp,… Hơn nữa còn giảm tiếng ồn khi máy hoạt động.

cân bằng máy

Hình ảnh cân bằng máy tiện đạt yêu cầu

Kết nối điện 3 pha ( phải có nối đất để tránh rò rỉ điện). Kiểm tra đúng chiều quay của động cơ

vị trí lắp đặt máy tiện

Hình ảnh về vị trí lắp máy tiện

Gia công tấm đỡ người vận hành để đảm bảo vị trí làm việc của công nhân có thể vận hành các tay quay cũng như kiểm tra chi tiết gia công một cách tốt nhất.

Vận hành máy tiện

Câu hỏi thường được đặt ra là cách vận hành máy tiện như thế nào? Có khó không ? Nhưng mọi người thường quên một điều là mỗi người gia công đều có một cách vận hành khác nhau, tối ưu gia công khác nhau. Nhưng tất cả phải tuân thủ : VẬN HÀNH MÁY TIỆN ĐÚNG CÁCH.

Qui trình vận hành máy tiện đúng cách mà công ty TNHH xây lắp điện Cường Thịnh đúc kết được sau rất nhiều quá trình lắp đặt , vận hành máy tiện được đúc kết như sau :

  • Đổ dầu tại các vị trí chỉ định trên máy tiện : bao gồm có hộp số , bàn xe dao, bơm dầu bằng tay các vị trí băng máy, đổ dầu tưới nguội pha nước theo tỉ lệ 3-5%
  • Gá vật lên mâm cặp 3 chấu, mâm cặp 4 chấu. Lắp chống tâm nếu chiều dài lớn hơn 5 lần đường kính của vật.
  • Gá dao, chọn loại dao phù hợp với vật liệu cắt, nguyên công cắt.
  • Chạy thử chưa ăn dao để kiểm soát tốc độ quay, bước tiến phù hợp khi gia công.
  • Khi gia công cần bật tưới nguội, kiểm soát an toàn.

hình ảnh gá phôi

Hình ảnh gá đặt sản phẩm và dao cụ

 Một số công đoạn chính

·         Kiểm tra toàn bộ máy xem điện, dầu, bôi trơn, thủy lực, khí nén đã ổn định.

·         Xem có chương trình nào đang còn trên máy

·         Chìa khóa on/off ( có cho thay đổi chương trình không).

·         Cho máy về Home

·         Gá dao

·         Gá phôi lên mâm cặp

·         Khai báo thông tin dao cụ, bù trừ chiều dài, bán kính dao.

·         Đo kiểm để lấy gốc tâm phôi.

·         Đổ chương trình vào máy, kiểm tra các mã lệnh

·         Nếu chưa yên tâm, cho máy chạy chậm hoặc chưa gá phôi và cho chạy dry run.

Nói thì ngắn gọn nhưng để có thể tự tin hơn, bạn nên tham khảo một số tài liệu miễn phí bên dưới, mất cũng khá nhiều thời gian để thành thạo.

Hệ thống thủy lực

- Hệ thống ống thủy lực và các bộ phận cơ cấu chấp hành: van, xy lanh được nhà sản xuất thiết kế làm việc với một áp lực cố định khoảng từ 20-25kg/cm2. Vì vậy khi máy làm việc không nên để áp lực làm việc của hệ thống vượt qua áp lực trên sẽ gây nguy hiểm cho thiết bị.

- Định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm chúng ta phải kiểm tra dầu thủy lực để xác định chất lượng của dầu và nếu thấy dầu bẩn đen hoặc có nhiều tạp chất thì phải thay thế ngay.

- Đối với một số máy vận hành liên tục hai hoặc 3 ca sản xuất cần có bộ làm mát dầu phụ trợ để tránh dầu bị nóng quá . khi dầu nóng sẽ giảm độ nhớt ảnh hưởng đế áp lực nén của xy lanh thủy lực và dẫn đến ảnh hưởng đến khả năng gia công không ổn định.

- Không được để nước làm mát chảy vào vị trí các van thủy lực khi đó sẽ làm chập cháy các van. Cần kiểm tra các van thủy lực định kỳ, nếu cuộn hút lỏng lực hút sẽ giảm và cuộn hút nhanh nóng gây làm cháy cuộn hút. Cần xiết chặt đai ốc nếu cuộn hút lỏng.

-  Bảo vệ đường ống tránh bị va chạm gây vỡ ống thủy lực.

Hệ thống cơ khí của máy

Băng máy sau khi hết ca cần vệ sinh sạch sẽ, tránh bị phoi dính vào làm kẹt băng máy sẽ dẫn đến hỏng bàn dao.

Lưu ý khi gia công, bơm lượng nước làm mát vừa đủ, tập trung tại vị trí cắt gọt. tránh bơm quá nhiều làm nước tràn vào hệ thống công tắc rơ le hành trình làm giảm tuổi thọ của chúng.

Không để nước làm mát ứ đọng nhiều trên bàn máy, cần thoát nước tốt nếu không nước sẽ theo đường ống vào hệ thống van điện từ.

Vì máy dùng ống cặp để cặp phôi, khi thao tác thay thế ống cặp cần hết sức cẩn thận; không được vặn lệch ren giữa ống cặp và ống lồng khi đó ống lồng sẽ bị hỏng và phải thay chi phí sẽ rất đắt.

Không được tháo ống lồng trong trục chính ra nếu không cần thiết phải tháo, vì khi đó sẽ dễ làm hỏng gioăng của ống lồng. Điều đó nước làm mát rất dễ chảy vào trục chính làm hỏng các bộ phận trong của trục chính.

Sử dụng dao, chế độ cắt và vật liệu phù hợp với thiết kế và kết cẩu của máy, tránh làm quá tải sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.

Không thay thế hoặc bỏ bớt đi các chi tiết có trên máy sẽ ảnh hưởng đến phần khác của máy.

Hệ thống điện

Thường khi bị sự cố, máy sẽ tự động dừng lại, khi đó cần kiểm tra kỹ và tìm ra nguyên nhân khắc phục. Khắc phục xong mới cho máy tiếp tục vận hành.

Khi thay thế các linh kiện nên thay đúng chủng loại hàng hóa nhằm đảm bảo khả năng vận hành đúng công suất máy.

Không tự ý sửa chữa bộ PLC một cách không đúng quy trình, cần liên lạc với bên nhà cung cấp có chuyên môn để sửa chữa

Trên đây là sơ bộ một số lưu ý để các bạn giữ cho tài sản thiết bị của mình được vàn hành an toàn. Nếu cần tham khảo chi tiets them các bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp các bạn bảo dưỡng và vận hành thiết bị an toàn..

Để biết thêm thông tin hoặc tư vấn chi tiết về chương trình, vui lòng liên hệ tới số

Hotline:0839139466 ( MR.Hiếu )